SELECT MENU

Tin tức

Giáo dục STEM tại OXFORD HANOI SHOOL

Khái niệm giáo dục STEM đang dần trở nên quen thuộc những năm gần đây tại Việt Nam. Giáo dục STEM được hiểu là cách thức tiếp cận mới trong giáo dục, trong đó việc giảng dạy tích hợp 4 môn học Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học, nhằm giúp học sinh thấy được khả năng ứng dụng thực tế của kiến thức trong các vấn đề cuộc sống thường ngày. Thay vì dạy từng môn học rời rạc và riêng biệt, STEM tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp học sinh chạm đến tận gốc của vấn đề và thấy được tính ứng dụng của các kiến thức tưởng chừng như khô khan. Giáo dục tích hợp Khoa học – Công nghệ – Kĩ thuật – Toán (STEM) đang là một xu hướng giáo dục toàn cầu, giảng dạy thông qua thực hành, đề cao tính sáng tạo và niềm vui học tập của học sinh.

Với mục tiêu nuôi dưỡng kĩ năng và tư duy cho các em học sinh một cách khoa học, hệ thống và nhân văn, Oxford Hanoi Shool đã đưa cách tiếp cận giáo dục STEM vào các môn chính khoá với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và sự chuyển giao đào tạo đầy đủ từ Học Viện Sáng Tạo S3

Ngày 8/6/2020, đại diện cho Học viện Sáng tạo S3, TS. Đặng Văn Sơn đã trực tiếp giới thiệu và bắt đầu tuần tập huấn giáo viên theo chương trình giáo dục Steam tại nhà trường.

Chương trình giáo dục STEM tại Oxford Hanoi Shool được thể hiện thông qua các môn Tự nhiên và Xã hội, Khoa học, Thủ công, Toán, Công nghệ và Tin học. Nhà trường đã dành thêm thời lượng để chuyển hoá giáo án các môn học trên thành dạng tích hợp STEM, cùng với đó học sinh được học tại phòng STEM chuyên biệt. Các OHSers sẽ được tiếp cận khoa học từ những gì gần gũi nhất với cuộc sống, khơi gợi và duy trì tính tò mò là đặc tính của trẻ, để khởi đầu cho những khám phá và phát minh khoa học trong tương lai.

Tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo S3 là đơn vị tiên phong trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái STEM: Xây dựng và chuyển giao chương trình, đào tạo giáo viên, tổ chức các khoá học trải nghiệm cho học sinh, kết nối các tổ chức hỗ trợ hoạt động giáo dục STEM trong nước và quốc tế. Học viện Sáng tạo A3 do TS. Đặng Văn Sơn – tốt nghiệp trường Đại học Birmingham, Vương quốc Anh và các cộng sự sáng lập từ năm 2014. TS. Đặng Văn Sơn đã có 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học ở các nước như Hàn Quốc, Anh Quốc và Đức, đã xuất bản hơn 30 bài báo khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu về khoa học vật liệu. Với cách làm mới mẻ thông qua các trò chơi, các tiểu dự án, tạo hứng thú và tò mò, các em nhỏ từ cấp mẫu giáo đến bậc THPT sẽ dễ dàng tiếp cận với khoa học, khoa học trở nên mới mẻ, hấp dẫn và vô cùng gần gũi.

Với sự hợp tác này, Oxford Hanoi  đã bắt kịp xu hướng giáo dục STEM của thế giới trong lĩnh vực “Kĩ Thuật & Khoa học”, giảng dạy thông qua thực hành, đề cao tính sáng tạo và niềm vui học tập của học sinh. Các OHSers sẽ được thỏa chí khám phá, tò mò, sáng tạo, trải nghiệm thực hành để có kết quả thực chứng, và tự mình tìm ra câu trả lời. Việc tự mình thiết kế được một thí nghiệm, tự thực chứng được câu trả lời đem đến cho các em sự tự tin vào bản thân.

 

Chia sẻ

Có thể bạn quan tâm